Nuremberg

นูเรมเบิร์ก เมืองแห่งเทพนิยายของเยอรมัน

นูเรมเบิร์ก (Nuremberg)

นูเรมเบิร์กนั้นได้รับสมญานามว่าเมืองแห่งเทพนิยายของเยอรมัน หากใครเป็นคนที่ชื่นชอบความสวยงามของธรรมชาติ ขุนเขาสลับซับซ้อน ปราสาทราชวังแบบในการ์ตูน ทางเดินโรยกรวด ปูหินแบบยุคกลาง โบสถ์สวยเก่าแก่ หิมะที่ปกคลุมขาวโพลนไปทั่วทั้งเมือง ต้องที่นี่เลยเพราะนูเรมเบิร์กนั้นเสมือนดังเมืองแห่งเทพนิยายที่ได้รับการรักษาเอาไว้ได้อย่างสมบูรณ์
แต่ก่อนที่จะมาอยู่ในสภาพในปัจจุบันนี้ ใครจะไปเชื่อว่าเมืองที่งดงามดั่งรูปวาดจะเคยเข้าสู่ศูนย์กลางแห่งไฟสงคราม?? ฮิตเลอร์ได้ใช้สถานที่แห่งนี้เป็นกองบัญชาการทางการทหารเพื่อต่อสู่ในสงครามโลกครั้งที่ 2 และเมืองทั้งเมืองก็กระโดดเข้าสู่สงครามเต็มรูปแบบ จนในที่สุดก็โดนสัมพันธ์มิตรถล่มเสียยับเยิน ต้องชื่นชมชาวเมืองนูเรมเบิร์กและคนเยอรมันทั้งประเทศที่ร่วมมือร่วมใจกันกอบกู้เมืองให้กลับมาอยู่ในสภาพใกล้เคียงของเดิมมากที่สุด
นูเรมเบิร์กนั้นเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ของแคว้นบาวาเรีย เป็นเมืองในยุคกลางที่สามารถย้อนอดีตกลับไปได้จนถึงศตวรรษที่ 10 ยุคจักรวรรดิโรมันเรืองอำนาจ และยังเป็นศูนย์กลางของชาวโรมันที่ยังคงทิ้งอดีตต่างๆ ไว้ให้ดูต่างหน้าอยู่ทุกที่ไม่ว่าจะเป็นถนนตั้งแต่ยุคกลางที่เอาหินก้อนใหญ่มาปูทำพื้น บ้านเรือนที่ปลูกสร้างสไตล์โรมัน
ต่อมาก็พัฒนามาเป็นเมืองศูนย์กลางทางการค้า การอุตสาหกรรม มีกษัตริย์ปกครองที่นี่มาก่อน เพราะฉะนั้นเราก็จะสามารถพบเห็นปราสาทแสนสวยอยู่บนเนินเขาได้ทั่วไปในเขตแคว้นนี้ ปราสาทนูเรมเบิร์กหรือ Kaiserburg Castle ปราสาทในเทพนิยายตั้งอยู่บนยอดเขาสูง ท่ามกลางหมู่ป่าสนที่รายล้อมป้องกันภัยให้แก่ผู้อยู่อาศัย เมื่อขึ้นไปชมที่ด้านบนปราสาทก็จะทำให้อดเคลิบเคลิ้มไม่ได้ว่าเรานั้นเสมือนเป็นเจ้าหญิงหรือเจ้าชายของปราสาทแห่งนี้
ในยามฤดูหนาวก็จะมีหิมะปกคลุมไปทั่ว เกิดความสวยงามแบบเหงาๆ ส่วนในฤดูร้อน ดอกไม้ที่นี่จะแย่งกันชูช่อให้เหล่าแมลงมาเชยชม ณ บริเวณตัวเมืองเก่า ถนนทางเดินจะปูหินแบบยุคกลาง ทำให้อดนึกถึงวันเวลาในอดีตของเมืองนี้ไม่ได้ อาคารรัฐสภาที่มีสถาปัตยกรรมแบบคลาสสิค บ้านเรือนนั้นเป็นแบบทิวดอร์ดูสวยงามรับกับโบสถ์สไตล์โกธิคที่ดูอลังการ โบสถ์ประจำเมืองที่อยู่มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 ณ ที่แห่งนี้มีให้ดูกันอย่างไม่รู้เบื่อ ไม่ว่าจะเป็น โบสถ์เนต์ลอเรนซ์ ที่มีน้ำพุสวยที่ชื่อ Schoner Brunnen น้ำพุที่นี่หากใครต้องการอธิษฐานก็ให้หมุนแหวนที่น้ำพุ 3 ครั้ง ก็จะได้สมใจ โบสถ์เซนต์อลิซาเบ็ต หรือว่าจะเป็น โบสถ์เซนต์คลาร่าก็มีความงดงามไม่แพ้กันNuremberg-Germany-8
เครดิตภาพโดย : Perati Komson / Shutterstock.com
ตลาดคริสมาสก็เป็นอีกแหล่งที่จะได้สัมผัสชีวิตคนท้องถิ่น ถ้านูเรมเบิร์กเป็นหนังสือ เนื้อหาในเล่มนั้นก็จะมีเรื่องราวทั้งเจ้าหญิงเจ้าชาย สนุกสนาน สงครามเศร้าเคล้าน้ำตา แต่สุดท้ายก็จะจบลงอย่างมีความสุขเหมือนเทพนิยายที่เราชอบอ่านในวัยเยาว์ นูเรมเบิร์กเมืองที่มีมนต์สะกดของความงามและอดีตที่รุ่งเรือง จนเราอดไม่ได้ที่จะหลงรักมัน