อะโครโพลิส (Acropolis)

กรีซดินแดนแห่งเทพเจ้า ใครจะไปเชื่อหากมีใครซักคนเดินมาบอกว่ากรีซนั้นมีเทพเจ้ามากกว่า 300 องค์??? นับเฉพาะเทพที่มีความสำคัญระดับต้นๆที่อาศัยอยู่บนยอดเขาโอลิมปัสก็มีถึง 12 องค์แล้ว และเมื่อเอ่ยถึงกรีซย่อมหนีไม่พ้นที่จะต้องมาเยือนสถานที่แห่งนี้ กรุงเอเธนส์ เมืองที่เป็นทั้งเมืองหลวงและเมืองสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่มีอายุเกือบสามพันปี หากเรากล่าวถึง Acropolis หลายคนอาจจะยังมีความเข้าใจผิดว่ามันหมายถึงวิหารที่ตั้งอยู่ที่ด้านบนสุดของยอดเขาสูง เปล่าเลย เพราะวิหารสองหลังที่ตั้งอยู่ด้านบนนั้นแท้จริงแล้ว มันคือ Parthenon และ Nike มหาวิหารที่เป็นศูนย์รวมของชาวเอเธนส์ต่างหาก

แล้ว Acropolis นั้นมันคืออะไรกันแน่?? เมื่อเราพูดถึง Acropolis เราจะหมายถึงบริเวณทั้งหมดที่ประกอบไปด้วยภูเขาสูงอันเป็นที่ตั้งของ Parthenon และ Nike รวมถึงโรงละครที่อยู่ต่ำลงมา อีกทั้งยังมีสวนสวยร่มรื่นที่อยู่ด้านล่างของเชิงเขา Acropolis นั้นหมายถึงจุดที่สูงสุดของเอเธนส์ที่ชาวเมืองพร้อมใจกันสร้างวิหาร Parthenon เพื่อน้อมถวายเป็นเครื่องสักการะแก่องค์เทพ The Athena เทพผู้ปกครองเอเธนส์Acropolis Greece 4
นิยายปรัมปราได้กล่าวไว้ว่า ครั้นเมื่อชาวเอเธนส์เริ่มสร้างเมืองแต่ยังไม่รู้ว่าควรจะเรียกเมืองที่ตนเองสร้างขึ้นมาใหม่นั้นว่าอะไรดี เทพโปเซดอนจึงได้สร้างม้านักรบเพื่อให้เป็นของขวัญแก่ประชาชน ส่วนเทพเอเธียน่าผู้ซึ่งเป็นหลานสาวของโปเซดอน ได้บรรจงสร้างต้นมะกอกเพื่อมอบเป็นของขวัญแทนคำจากใจ ตั้งแต่นั้นมาชาวเมืองจึงมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นเพราะมะกอกกลายเป็นสินค้าที่ทำรายได้ให้แก่ชาวเมืองมหาศาล ดังนั้นเพื่อเป็นการแสดงความรักที่ชาวเมืองมีต่อเทพเอเธียน่า จึงได้สร้างวิหาร Parthenon ไว้ที่ด้านบนของ Acropolis และเรียกชื่อเมืองใหม่นี้ว่าเอเธนส์ จากเรื่องเล่าสืบต่อกันมา Acropolis จึงเป็นดั่งเสมือนศูนย์รวมของคนทั้งชาติ เป็นศูนย์กลางแห่งการปกครอง และองค์ความรู้ทั้งมวล

หากเราได้ขึ้นไปยืน ณ ที่ยอดบนสุดของ Acropolis เราจะสามารถสัมผัสได้ถึงความเข้มขลังของสิ่งต่างๆที่รายล้อมตัวเรา บ้านเรือนที่ทอดตัวยาวสุดลูกหูลูกตา แสดงถึงพลังอำนาจอันกล้าแข็งของ Acropolis ที่คอยปกป้องคุ้มกันชาวเอเธนส์จากผองภัยทั้งปวง แต่ถึงกระนั้น ตลอดช่วงอายุขัยของมันกว่าสองพันหกร้อยปี Acropolis ได้ผ่านศึกสงครามมาอย่างโชกโชน วิหาร Parthenon ได้ถูกทำลายลงถึงสามครั้งสามคราจากศัตรูตัวฉกาจของกรีซ นั่นก็คือพวกเปอร์เซียนั่นเองAcropolis Greece 6
ที่บริเวณด้านล่างของ Acropolis เราจะพบกับเมืองเก่า Plaka อันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบสินค้าพื้นเมือง ราคาย่อมเยา ถนนสายเล็ก ที่ตัดลัดเลาะไปตลอดตัวเมืองจากถนนสายหลักไปจนถึงโบสถ์เก่าแก่ที่ตั้งอยู่อีกฝากฝั่งของ Acropolis ร้านค้าตั้งเรียงรายละลานตา

การเดินชมสินค้าจากร้านหนึ่งสู่อีกร้านหนึ่ง เป็นเรื่องที่น่าเพลิดเพลินใจเป็นอย่างยิ่ง เพียงแต่เมื่อรู้ตัวอีกครั้ง ท่านอาจจะสับสนว่าเรานั้นเริ่มต้นเดินมาจาก ณ จุดใด แต่ท่านไม่ต้องตื่นตระหนก เพียงแต่หันหลังเดินกลับมาที่ฝั่งตรงข้าม ไม่ว่าจะเดินเข้าสู่ถนนสายใด มันก็จะนำท่านกลับมาสู่ถนนสายหลักเส้นเดิมอยู่ดี

การได้เดินเล่นบริเวณรอบๆ Acropolis เป็นช่วงเวลาที่น่าบันเทิงใจเป็นอย่างยิ่ง เพียงแค่ได้นั่งจิบกาแฟจากคาเฟ่ริมถนน ปล่อยให้เวลาเดินไปอย่างเชื่องช้า มองดูผู้คนผ่านไปมา ก็เป็นความสุขที่ยากจะหาอะไรมาเทียบเคียง