Colmar

กอลมาร์ (Colmar)

หากใครที่ชื่นชอบเวนิสแห่งอิตาลี รับรองได้ว่าถ้ามีโอกาสได้มาเยือนกอลมาร์ ท่านจะต้องตกหลุมรักเมืองเล็กๆที่ตั้งอยู่ในแคว้นอัลซาสทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของฝรั่งเศสแห่งนี้ ด้วยการที่มีชายแดนติดกับประเทศเยอรมัน จึงทำให้กอลมาร์พลอยได้รับอิทธิพลมาจากเยอรมันไปโดยปริยาย อาคารบ้านเรือนที่ได้รับการอนุรักษ์มาเป็นอย่างดีตั้งแต่ยุคกลาง เป็นบ้านสไตล์เยอรมันแท้ๆ สร้างด้วยไม้ที่ประดับประดาไปด้วยดอกไม้หลากสีที่ตั้งอยู่บนระเบียงบ้าน ลำคลองที่พาดผ่านตัวเมืองนั้นเป็นอะไรที่สุดแสนจะโรแมนติก มีหนุ่มสาวจำนวนไม่น้อยที่นิยมดั้นด้นมาจนถึงกอลมาร์เพื่อทำพิธีแต่งงานและสาบานว่าจะรักกันไปจนวันตาย

 

กอลมาร์นั้นนอกจากจะมีความงดงามตามธรรมชาติที่ล้อมรอบไปด้วยไร่องุ่น อันเนื่องมาจากความอุดมสมบูรณ์ของผืนดิน จึงทำให้ที่นี่ถูกใช้เป็นสถานที่เพาะปลูกองุ่นพันธ์ดีเพื่อเป็นวัตถุดิบในการผลิตไวน์รสเลิศแห่งอัลซาส จนได้รับสมญานามว่าเป็นเมืองหลวงของไวน์แห่งอัลซาสเลยทีเดียว “Capitale des vins d’Alsace”
มนต์เสน่ห์ของกอลมาร์ยังมีมากไปกว่านี้ ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมที่ยังคงสภาพเป็นเมืองโบราณเอาไว้ได้อย่างเหนียวแน่น พิพิธภัณฑ์ โบสถ์ น้ำพุ รูปปั้น ห้องสมุด ต่างก็เป็นองค์ประกอบที่กลมกล่อมในการสร้างสรรค์ให้กอลมาร์นั้นมีชื่อเสียงขจรขยายออกไปได้ไกลว่าจะจินตนาการ

 

ความสวยงามของลำคลองและบ้านเรือนที่ตั้งอยู่ริมสองฝั่งนั้น งดงามจนทำให้ที่นี่ได้รับฉายาว่าเป็นเวนิสน้อยกระนั้นเชียว การได้นั่งเรือชมเมือง ถือว่าเป็นวิธีการที่แยบยลที่จะได้เห็นมุมมองที่แปลกตา อีกทั้งยังได้รับความรู้และความเพลินเพลินจากไกด์นำทางท้องถิ่นที่สอดแทรกมุขตลกที่สุดแสนจะเป็นธรรมชาติ น้อยคนนักที่จะทราบว่า ณ เมืองเล็กๆที่ห่างไกลแสงสีเช่นนี้จะเป็นแหล่งกำเนิดของศิลปินที่ยิ่งใหญ่อย่าง เฟรเดริก โอกุสต์บาร์ตอลดี ผู้ออกแบบอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพที่ตั้งอวดโฉมความยิ่งใหญ่อยู่ที่มหานครนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกานั่นเอง
กอลมาร์นั้นโชคดีที่รอดพ้นจากการทำลายล้างของสงครามกลางเมืองปฏิวัติฝรั่งเศสและมหาสงครามโลกครั้งที่สอง จึงทำให้ทุกอย่างยังคงอยู่ในที่ในทางอย่างที่มันควรจะเป็นตั้งแต่ยุคกลาง การได้เดินเล่นชมเมืองแบบไม่เร่งรีบถือว่าเป็นการเก็บเกี่ยวประสบการณ์และเติมเต็มความสุนทรียะให้แก่ตัวเอง Maison des Tetes
อาคารยุคเรเนอซองส์ที่มีความเก่าแก่ที่สุดของกอลมาร์ยังคงอวดโฉมของมันที่สร้างจากไม้และได้รับการตกแต่งที่สวยงาม Maison Pfister ที่มีอายุมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ประดับไปด้วยภาพวาดบนกำแพงที่สุดแสนอลังการ อีกทั้ง St. Martin Church โบสถ์ยุคกลางที่สร้างจากอิฐสีชมพูที่ดูสวยแปลกตา และสำหรับผู้ที่รักศิลปะของเก่า กอลมาร์ก็ยังมีพิพิธภัณฑ์ไว้รอต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกมากมาย หากท่านเป็นนักเดินทางอีกคนหนึ่ง ที่ต้องการจะหลีกหนีความวุ่นวายของเมืองใหญ่ แต่ถวิลหาความเงียบสงบของตัวเมือง ธรรมชาติอันแสนงดงามที่โอบล้อมตัวเรา ศิลปะวัฒนะธรรมที่ยังคงได้รับการรักษาไว้ให้อยู่ในสภาพดั้งเดิม กอลมาร์คือที่ๆท่านไม่ควรจะพลาดจากการมาเยือนให้ได้ซักครั้งหนึ่งในชีวิต ดื่มด่ำ เสพสุข และทิ้งทุกอย่างไว้เหมือนเดิม เพื่อให้นักเดินทางรุ่นหลัง ได้พบพานกับประสบการณ์ที่สุดแสนวิเศษเยี่ยงเรา