ประเทศโปรตุเกส

ลิสบอน (Lisbon) โปรตุเกส ประเทศที่ตั้งอยู่ทิศตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป และมีมหาสมุทรแอตแลนติกเป็นเพื่อนบ้าน จึงทำให้มีสภาพภูมิอากาศที่อบอุ่นกว่าประเทศยุโรปอื่นๆที่มักจะต้องเผชิญกับอากาศที่เลวร้ายเมื่อหน้าหนาวมาเยือน หากมีโอกาสได้ผ่านมาโปรตุเกสซักครั้ง ท่านอาจจะตกหลุมรักประเทศเล็กๆเรียบๆที่มีประชากรร่วมๆสิบเอ็ดล้านคนที่ตั้งอยู่ปลายสุดของทวีปยุโรปได้อย่างง่ายดาย เพราะเสน่ห์ของโปรตุเกสนั้นไม่ได้อยู่ที่ขนาดของประเทศ ไม่ได้อยู่ที่ความเก่าแก่ของสถาปัตยกรรม ไม่ได้อยู่ที่จำนวนของแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง แต่ เธอเป็นประเทศที่มีมีสิ่งละอันพันละน้อยอยู่กระจัดกระจายทั่วทั้งแผ่นดิน จนเรียกได้ว่าครบถ้วนกระบวนความ

 

เมืองหลวงเก๋ๆอย่างลิสบอนที่มีความเซ็กส์ซี่ในตัวของมันเอง เพราะตัวเมืองถูกสร้างขึ้นให้อยู่บนเนินเขาทั้งเจ็ด มีแม่น้ำทากุสประดับเป็นฉากหน้า วิ่งตามจินตนาการว่ามันจะดื่มด่ำเพียงใดหากได้ขึ้นไปยลโฉมความงามจากด้านบนของตัวเมืองโดยอาศัยลิฟต์ตัวแรกของโลกที่ยังคงเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปรับประสบการณ์เฉกเช่นเดียวกับชาวเมืองดังเช่นเมื่ออดีตกาล มองผ่านแม่น้ำทากุสไหลต่อลงไปยังปากอ่าว และเมื่อมันต้องแสงกระทบจากดวงตะวันจนเกิดเป็นพื้นน้ำสีทองสะท้อนเรืองรองแวววับเหนืออ่าวกว้างที่อยู่เบื้องหน้า???? เป็นความงามที่ยากจะลบเลือนประดุจภาพวาดจากปลายเส้นแปรงของศิลปินชื่อดังก็ไม่ปาน!!!

 

ถนนสาย Rua Porta San Antonio ยามค่ำคืนนั้นกลับมามีชีวิตชีวายิ่งเสียกว่ายามพระอาทิตย์เปล่งแสงเจิดจ้า หากท่านกำลังมองหาสถานที่สำหรับดื่มกินที่มีระดับ ท่านมาถูกที่ถูกเวลาแล้ว ณ ที่ริมชายทะเลในอาณาเขตของ Belem มีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดของลิสบอนสองแห่งที่ตั้งอยู่เคียงกัน

 

Prdrao dos Descobrimentos หรืออนุสาวรีย์แห่งการค้นพบ รูปปั้นรูปหัวเรือสีขาวบริสุทธิ รายล้อมไปด้วยเหล่าบรรดาผู้หาญกล้าที่จะออกไปท้าทายโชคชะตา เผชิญภัยกับท้องทะเลอันกว้างใหญ่ เป็นการเชิดชูเกียรติให้แก่นักเดินเรือรุ่นแรกที่สร้างชื่อเสียงให้แก่ชาวโปรตุเกสว่าเป็นนักเดินเรือและนักสำรวจที่เก่งที่สุดในโลก

 

ไม่ไกลจากอนุสาวรีย์แห่งการค้นพบ จะเป็นที่ตั้งของ Torre de Belem ที่แรกเริ่มเดิมทีนั้นใช้เป็นที่ส่งสัญญาณให้แก่เรือน้อยใหญ่ที่มุ่งหน้าเข้าสู่ลิสบอน และต่อมาก็ได้เปลี่ยนไปเป็นที่ทำการของรัฐ จนกลายมาเป็นคุกใต้ดินที่น่าขนลุก และในที่สุดก็กลายมาเป็นอนุสาวรีย์ให้อนุชนรุ่นหลังได้ชื่นชม แต่ที่น่าประหลาดใจที่สุดคือ ครั้งหนึ่งอาคารหลังนี้เคยตั้งอยู่ในส่วนที่เป็นทะเล แต่แล้ววันหนึ่งเกิดสึนามิขนาดใหญ่ จนทำให้แผ่นดินยื่นออกไปเชื่อมต่อกับอาคารดังเช่นในปัจจุบัน
ณ บริเวณจัตุรัส Praca do Comercio เป็นอีกสถานที่หนึ่งของลิสบอนที่มีความคึกคักเป็นที่สุด อันเนื่องมาจากเป็นสถานีรถรางที่เชื่อมต่อไปยังส่วนอื่นๆของเมือง อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของร้านค้าน้อยใหญ่ที่อยู่โดยรอบจัตุรัส เป็นความจริงที่ว่าลิสบอนไม่ใช่เมืองหลวงที่มีความงดงามตามธรรมชาติแบบสุดๆเฉกเช่นเดียวกันกับเอดินบระ หรือปารีส

 

แต่สิ่งที่ลิสบอนมีให้แก่ผู้มาเยือนนั้นคือความงดงามมีไมตรีของผู้คนที่พร้อมและยินดีที่จะให้ความช่วยเหลือแก่คนแปลกหน้ายามที่เราต้องการ อาคารสิ่งปลูกสร้างถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีความเก่าคลาสสิคอายุพันปี แต่ก็มีความงดงามตามแบบโคโลเนียล สิ่งละอันพันละน้อยที่ประกอบกันขึ้นมาเป็นลิสบอนนั้น ทำให้มันสามารถยืดอกโต้กาลเวลา ดึงดูดให้นักเดินทางจากแดนไกลต่างต้องการที่จะไปเยี่ยมเยือนให้ได้ซักครั้งในช่วงชีวิตตน